Ngày đến
Open the calendar popup.
Ngày đi
Open the calendar popup.
Trang chủ»Tin tức»Sự kiện nổi bật

Sự kiện nổi bật

Tổng cục Hải quan - Hội nghị chuyên đề KTSTQ lần 10

Ngày 12-1, tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị chuyên đề kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) lần thứ X. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT Nguyễn Thành Long và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn.


Tại hội nghị, đại diện Cục Kiểm tra sau thông quan, Tổng cục Hải quan đã báo cáo đánh giá về công tác KTSTQ năm 2015, định hướng nhiệm vụ, giải pháp công tác KTSTQ năm 2016. Sau đó, đại diện Cục KTSTQ và chi cục KTSTQ thuộc các Cục Hải quan địa phương đã có các báo cáo chuyên đề  và thảo luận về việc thực hiện KTSTQ đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; công tác KTSTQ về trị giá hải quan; công tác KTSTQ đối với hàng gia công sản xuất, xuất khẩu; KTSTQ xuất xứ hàng hóa và KTSTQ về mã số, thuế suất hàng hóa XNK…

Báo cáo kết quả công tác KTSTQ trong năm 2015, Cục trưởng Cục KTSTQ Dương Phú Đông cho biết, năm 2015, hoạt động KTSTQ đã đạt được những kết quả nổi bật, số thu tăng 1,94 lần so với năm 2014; số cuộc kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan được chú trọng triển khai và đạt được những kết quả bước đầu, chiếm 20% tổng số thực thu qua KTSTQ… Qua KTSTQ đã nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của DN, ngăn chặn kịp thời những trường hợp sai phạm, thu hồi tiền thuế, tiền phạt cho ngân sách; đồng thời, tổng hợp phản ánh kịp thời vướng mắc, bất cập để sửa đổi bổ sung chính sách

Cụ thể, theo thống kê của Cục KTSTQ, tính đến ngày 31-12-2015, toàn lực lượng đã kiểm tra 7.561 cuộc (Cục KTSTQ và các Chi cục KTSTQ thực hiện 2.532 cuộc, các Chi cục Hải quan thực hiện 5.029 cuộc), trong đó, tổng số cuộc kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan là 1.288 cuộc, đạt 108% chỉ tiêu giao, chiếm 51% tổng số cuộc kiểm tra tại các Chi cục KTSTQ và tăng 1,61 lần so với năm 2014.

Trong 2.532 cuộc KTSTQ do Cục KTSTQ và các Chi cục KTSTQ thực hiện có 779 cuộc kiểm tra đánh giá tuân thủ pháp luật, 1.227 cuộc kiểm tra dấu hiệu và 526 cuộc kiểm tra áp dụng quản lý rủi ro. Kết quả ấn định thuế và phạt 2.181 tỉ đồng (gấp 1,97 lần so với năm 2014), đã thực thu vào ngân sách 2.160 tỉ đồng (gấp 1,95 lần so với năm 2014), đạt 135% so với chỉ tiêu do Tổng cục Hải quan giao từ đầu năm (1.600 tỉ đồng) và đạt 117% chỉ tiêu giao bổ sung (1.850 tỉ đồng).

Theo ông Dương Phú Đông, năm 2015, Tổng cục Hải quan đã giao lực lượng KTSTQ thực hiện thu qua công tác KTSTQ và số cuộc KTSTQ tại trụ sở người khai hải quan tăng tối thiểu 50% so với năm 2014 với số thu tối thiểu phải đạt 1.600 tỉ đồng và 1.180 cuộc kiểm tra. Trong hai tháng cuối năm, triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính về quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, Tổng cục Hải quan giao bổ sung lực lượng KTSTQ số thực thu qua công tác KTSTQ lên tổng  số phải thu 1.850 tỉ đồng.


Để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong bối cảnh các quy định KTSTQ tại Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn có nhiều thay đổi, được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Cục KTSTQ và các Cục Hải quan tỉnh, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh hoạt động KTSTQ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao

Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động kiểm tra theo chuyên đề, Cục KTSTQ đã chỉ đạo kiểm tra tại các Chi cục Hải quan đối với các tờ khai trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày hàng hóa được thông quan đối với các lô hàng có nghi vấn về trị giá, mặt hàng và các lô hàng luồng Xanh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đánh giá cao vai trò, đóng góp của lực lượng KTSTQ trong việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Hải quan trong năm 2015.

Theo Phó Tổng cục trưởng, trong bối cảnh thu ngân sách gặp khó khăn cần sự nỗ lực của tất cả các lực lượng, công tác KTSTQ đã có đóng góp rất quan trọng vào kết quả chung của toàn ngành với số thu vượt kế hoạch từ 1.600 tỉ đồng lên xấp xỉ 2.200 tỉ đồng.

Trong năm 2016,  nhiệm vụ của lực lượng KTSTQ là hoàn thành số thu bằng hoặc vượt chỉ tiêu được giao trong năm 2015. Trong đó, số thu do các Chi cục Hải quan thực hiện KTSTQ chiếm tối thiểu 30% và qua công tác KTSTQ về trị giá chiếm tối thiểu 40% số thu KTSTQ của toàn lực lượng.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác KTSTQ,  Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đề nghị công tác KTSTQ tiếp tục tập trung theo các chuyên đề lĩnh vực. Trên cơ sở thông tin có sẵn trên các hệ thống đánh giá tính tuân thủ pháp luật của DN, đánh giá rủi ro để lên kế hoạch kiểm tra hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức thực hiện cần trao đổi làm rõ kinh nghiệm từ Cục KTSTQ xuống các đơn vị tại địa phương để từ năm 2016 có thể thực hiện ấn định thuế, xử phạt vi phạm hành chính ngay sau khi kết thúc KTSTQ. Đồng thời, công tác KTSTQ năm 2016 cũng cần quan tâm hơn đến việc thực hiện thẩm quyền của Cục trưởng Cục KTSTQ, Cục trưởng Cục Hải quan địa phương, trong việc khởi tố vụ án đối với với các hành vi làm giả hồ sơ để nhập khẩu trái phép các mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, hàng cấm…theo quy định.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: