Ngày đến
Open the calendar popup.
Ngày đi
Open the calendar popup.
Trang chủ»Tin tức»Cẩm nang du lịch

Cẩm nang du lịch

Lễ hội dân gian

Lễ hội dân gian của Bà Rịa - Vũng Tàu bao giờ cũng hướng tới những đối tượng thiêng liêng. Đó là những thiên thần và nhân thần mà thực chất chính là hình ảnh hội tụ và kết tinh những phẩm chất cao đẹp của những người đi tiên phong khai hoang mở làng mở nước, anh dũng chống giặc ngoại xâm hay có công chống thiên tai, cải tạo thiên nhiên, xây dựng cuộc sống…

LỄ HỘI DINH CÔ

Hằng năm vào các ngày 10, 11 và 12 tháng 2 Âm lịch, lễ hội Dinh Cô diễn ra suốt ngày đêm tại bãi biển Long Hải, huyện Long Điền. Hàng vạn khách thập phương kéo về dự lễ, trên tay mỗi người cầm một nhành huệ trắng tượng trưng cho sự thanh khiết. Trong đêm 10 và 11 là lễ hội hoa đăng, tất cả các ghe thuyền đều quay đầu hướng về Dinh Cô, đèn đuốc hoà cùng ánh trăng sáng trưng cả một vùng biển. Rạng sáng ngày 12 một đoàn thuyền rước lễ tiến ra khơi hướng về mũi Nhỏ nơi có mộ Cô. Sau khi viếng mộ, đoàn thuyền rước Cô về Dinh. Từ khi có Dinh Cô để hương khói, ngư dân Long Hải có thêm sức mạnh tinh thần để đương đầu với sóng gió biển cả vất vả, gian nan và cũng nói lên khát vọng niềm tin về một cuộc sống thanh bình thịnh vượng.

LỄ HỘI MIẾU BÀ

Hàng năm, lễ hội Miếu Bà diễn ra 3 ngày từ ngày 16 đến 18 tháng 10 Âm lịch tại Miếu Bà ngũ hành trên đường Hoàng Hoa Thám, TP. Vũng Tàu. Hội viên Miếu Bà chỉ dành cho nữ giới, banh điều hành cũng do các bà phụ trách. Miếu Bà được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, do ngư dân Thắng Tam xây dựng để thờ ngũ hành tức năm yếu tố vật chất: Kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ theo tư tưởng triết học Trung Quốc. Miếu Bà nằm bên trái khu đình Thần Thắng Tam. Lễ hội Miếu Bà là những ngày lễ sôi động và linh đình. Vốn có tiếng hiển linh nên vào các ngày hội du khách từ khắp các nơi đổ về hành hươn cúng bái rất đông.

LỄ HỘI NGHINH ÔNG

Lễ hội Nghinh Ông Đình Thắng Tam (Vũng Tàu) là một trong những lễ hội được Bộ Văn hoá – Thông tin và Tổng cục Du lịch chọn là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước. Lễ hội Nghinh Ông và tục thờ cá Ông (cá Voi) bắt nguồn từ tín ngưỡng vật tổ của cư dân vùng ven biển nước ta. Hàng năm, các làng cá ở Bà Rịa- Vũng Tàu đều tổ chức lễ hội Nghinh Ông, nhưng Lễ hội Nghinh Ông của Đình Thắng Tam vẫn lớn hơn cả. Vào các ngày 16 đến18 tháng 8 Âm lịch, lễ hội là dịp cho ngư dân cầu mong bình yên khi đi biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống được ấm no thịnh vượng, hạnh phúc trường tồn. Lễ hội Nghinh Ông còn là nơi cho mọi người tưởng nhớ đến việc đền ơn, báo nghĩa, uống nước nhớ nguồn.

LỄ HỘI TRÙNG CỬU

Lễ hội Trùng Cửu (mồng 9 tháng 9 Âm lịch) hàng năm diễn ra tại Nhà Lớn, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Đây là lễ cầu an cho những người theo đạo Ông Trần được mạnh khỏe, an lành. Đêm mồng 8 gọi là lễ Tiên thường cúng mặn, chủ yếu là các sản vật do bá tánh mang vào cúng và mồng 9 gọi là chánh giỗ, cúng chay. Lễ hội không tổ chức linh đình như nhiều lễ hội khác, chủ yếu là dâng hương, nguyện cầu, khấn vái và tưởng nhớ đến công đức ông Trần. Tín đồ và hàng vạn du khách đổ về đây cầu mong điều tốt lành.

LỄ VÍA ÔNG

Ông Trần tên thật là Lê Văn Mưu, một tín đồ của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa (vốn xuất phát từ vùng Bảy Núi, An Giang khai sáng bởi đức Bổn sư Ngô Lợi). Ông cùng những người thân cận đến núi Nứa, Long Sơn vào thế kỷ 20, là người đã có công khẩn hoang và tạo dựng cuộc sống thanh bình nơi đây. Để tưởng nhớ công đức Ông, các thế hệ sau chọn ngày 20-2 Âm lịch hàng năm là ngày giỗ Ông. Vào ngày giỗ, hàng vạn du khách từ các tỉnh tụ hội về Nhà Lớn, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu tạo nên một không khí lễ hội ấm cúng, trang nghiêm.

[1]23